Mistakes and Failures

ความสำเร็จ เป็นสิ่งนึงที่ทุกคนตามหา, อยากที่จะได้มันมาและอยากจะเป็นที่จดจำหรือเป็นที่รู้จักและมีความสุขกับมัน แต่มันจะมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนจะคอยขัดขวางและห้ามไม่ให้เราทำมันได้ นั่นก็คือความล้มเหลว มันเป็นสิ่งอันตรายมาก มากพอที่จะทำให้เราล้มเลิกกับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่และเลิกทำมัน

ผมเป็นคนนึงที่เคยเจอกับความล้มเหลวและความผิดพลาดหลายๆอย่างในชีวิต แล้วพวกคุณหละครับ? ในชีวิตนี้คุณเคยเจอความล้มเหลวในเรื่องอะไรฟบ้าง? คุณเจอมันบ่อยมั้ย? แล้วคุณล้มเหลวกับเรื่องเดิมๆกี่ครั้งแล้ว? ความผิดพลาดกับความล้มเหลวเป็นเรื่องที่เราต้องเจอตลอด แต่มันอยู่ที่ตัวเราเองว่าเราจะลุกขึ้นและก้าวหน้าต่อไปหรือจะยอมแพ้และไม่ทำอะไรต่อเลย

คุณเคยรู้มั้ยว่าคนดังหลายๆคน ไม่ได้ทำอะไรสำเร็จภายในครั้งเดียวหรือสองสามครั้ง สิบครั้ง หรือแม้แต่ร้อยครั้ง
มีหลายคนที่ลองแล้วลองอีกเป็นร้อยๆพันๆครั้ง ตัวอย่างเช่นผู้พันแซนเดอร์ หรือที่เรารู้จักก็คือผู้คิดค้นและก่อตั้ง KFC ซึ่งกว่าจะดังทั่วโลกได้ขนาดนี้คุณรู้มั้ยเขาเจออะไรมาบ้าง? เขาพยายามทำงานมาหลายที่ก่อนที่จะคิดค้นสูตรอาหารได้ตอนเขาอายุ 50 ปี แต่หลังจากที่เขาคิดค้นได้มันก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ เพราะไม่มีใครสนใจในสูตรของเขาเลย เขาโดนปฏิเสธถึง 1009 ครั้ง และคนส่วนมากมักจะคิดว่าเขาบ้าที่คิดค้นอะไรแบบนั้นขึ้นมา

Mistakes and Failures

ความสำเร็จใช้เวลาและความพยายามเป็นอย่างมากเพราะมันจะมีหลายครั้งมากที่คุณจะล้มเหลวก่อนที่จะสำเร็จ ทุกคนน่าจะรู้จัก โธมัส เอดิสันใช่มั้ยคับ? ใช่แล้วคับ เขาคือคนที่ผลิดหลอดไฟคนแรกในโลกนี้ มากกว่า 10000 ครั้ง ที่เขาพยายามผลิตหลอดไฟที่ใช้งานได้และล้มเหลว แต่เขาไม่ยอมแพ้และพยายามทำต่อจนสำเร็จ

สังเกตมั้ยคับว่าทำไมพวกเขาถึงทำสำเร็จหละ? เขาทำอะไรที่แตกต่างไปจากครั้งที่แล้วหรอ? ใช่ครับ เขาเรียนรู้จากมันและทำมันต่อ นั่นคือสิ่งที่แตกต่างกันไปทุกครั้ง คือเขาพยายามที่จะทำมันต่อ เขาพยายามที่จะทำให้มันสำเร็จโดยไม่แม้แต่มานั่งนับว่าเขาล้มเหลวไปกี่ครั้งแล้วและจะล้มเหลวอีกกี่ครั้ง แต่ทุกครั้งที่ล้มเหลว เขาจะลุกกลับขึ้นมาใหม่เพื่อสู้กับปัญหาและสิ่งที่ทำให้พวกเขาล้มเหลว

Mistakes and Failures
* Thomas Edison

แล้วพวกคุณหละ? จะยอมล้มเหลวกับเรื่องบางเรื่องเพียงแค่ไม่กี่ครั้งหรือจะลุกขึ้นสู้เหมือนคนที่เคยประสบความสำเร็จมาแล้วมั้ย? ลองคิดดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าพวกเขาเหล่านั้นยอมแพ้ในครั้งที่สิบหรือครั้งที่ร้อยและไม่ได้พยายามทำต่อ

ฉะนั้นแล้ว สู้ต่อไปนะครับ สู้ต่อไปครับทุกคน เพราะผมรู้ว่าแต่ละคนมีเรื่องที่ท้าทายและต้องสู้ต่อไปแตกต่างกันไป แต่อย่ายอมแพ้ อย่ายอมแพ้เพราะเราล้มเหลว อย่าให้คำว่าล้มเหลวมาทำลายคำว่าสำเร็จของเราได้นะครับ
สู้ๆและทำทุกอย่างให้สำเร็จไปด้วยกันครับ^^