Your Potential, Your Privileges

ครั้งหนึ่งมีชายคนหนึ่ง เขาฝันมาชั่วชีวิตว่าอยากล่องเรือไปตามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เขาฝันถึงการเดินไปตามท้องถนนในโรม เอเธนส์ และอิสตันบูล เขาเก็บหอมรอมริบจนมีเงินมากพอเป็นค่าเดินทาง เพราะมีเงินจำกัดเขาจึงนำถั่วกระป๋อง ขนมปังกรอบกระป๋อง กับผงเครื่องดื่มรสมะนาวหลายถุงใส่กระเป๋าเดินทางอีกใบจนเต็ม และนั่นคือสิ่งที่เขาใช้กินใช้ดื่มทุกวัน

เขาอยากเข้าร่วมกิจกรรมมากมายที่จัดให้บนเรือ—เดินเข้าไปในโรงยิม เล่นกอล์ฟเล็ก และว่ายน้ำในสระ เขาอิจฉาคนที่ไปชมภาพยนตร์ รายการบันเทิง และชมการแสดงทางวัฒนธรรม และโอ เขาอยากลิ้มรสอาหารจานเด็ดที่เห็นบนเรือมากเหลือเกิน—ดูเหมือนจะเป็นมื้อใหญ่ทุกมื้อ! แต่เขาต้องการใช้เงินให้น้อยที่สุดเขาจึงไม่ร่วมกิจกรรมดังกล่าวเลย เขามีโอกาสเยี่ยมชมเมืองที่เขาใฝ่ฝันมานาน แต่ส่วนใหญ่แล้วเขากลับอยู่แต่ในห้องนอนบนเรือและกินแต่อาหารแบบสมถะของเขาเท่านั้น

Your Potential, Your Privileges
* "และโอ เขาอยากลิ้มรสอาหารจานเด็ดที่เห็นบนเรือมากเหลือเกิน"

ในวันสุดท้ายของการล่องเรือ ลูกเรือคนหนึ่งถามว่าเขาอยากเข้าร่วมงานเลี้ยงอำลาแบบไหน ในเวลานั้นเองที่ชายคนนี้ทราบว่าไม่เพียงงานเลี้ยงอำลาเท่านั้น แต่กิจกรรมแทบทุกอย่างบนเรือ—อาหาร ความบันเทิง กิจกรรมทั้งหมด—รวมอยู่ในค่าตั๋วหมดแล้ว กว่าเขาจะรู้ตัวว่าเขาดำเนินชีวิตต่ำกว่าเอกสิทธิ์ที่ตนมีก็สายไปเสียแล้ว

เห็นมั้ยคับว่าเกิดอะไรขึ้นกับชายคนนี้? เขาพลาดโอกาสที่สำคัญไปมากๆในช่วงการเดินทางของเขาเพราะเขาคิดแค่ว่าเขามีสิทธิ์หรือสามารถทำได้แค่นั้น อาจจะเป็นเพราะเขาไม่รู้ อาจจะเป็นเพราะไม่ได้มีใครบอกเขา หรืออาจจะเพราะเขาไม่เคยคิดถึงสิ่งที่เขาสามารถทำได้

Your Potential, Your Privileges

ลองเปรียบเทียบเรื่องนี้กับตัวเราเกี่ยวกับความสามารถของตัวเรานะคับ ในชีวิตของเรา เราสามารถเลือกและทำสิ่งต่างๆได้มากมาย แต่หลายครั้งที่เราคิดแค่ว่าเราทำได้แค่นั้นหรือเราไม่สามารถที่จะทำมันได้ แล้วเคยคิดมั้ยคับว่าทำไมเราถึงทำมันไม่ได้และเราจะทำมันได้ยังไง?

ผมรู้ว่าทุกคนมีความฝันมีสิ่งที่อยากทำที่แตกต่างกัน บ่อยครั้งที่เราคิดว่าความฝันก็คือความฝัน เป็นสิ่งที่เราอยากทำ เราอยากได้ เราอยากเป็น เต่เราได้แค่คิดได้แค่ฝันและคิดว่าสักวันมันจะเป็นจริงโดยที่เราไม่มุ่งหามันหรือระหว่างที่เรามุ่งหามัน เราลืมมองหาสิ่งข้างๆรอบตัวเราที่สำคัญเช่นกัน

แล้วเราจะรู้ได้ยังไงหละว่าเราสามารถทำความฝันนั้นให้มันเป็นจริงได้ยังไงหรือจะทำให้มันเกิดขึ้นจริงได้ยังไง ก่อนอื่นเลย เราต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับมันก่อน พูดง่ายๆก็คือเราต้องวางแผน ต้องคิดว่าจะทำยังไงให้มันเกิดขึ้นได้จริง และถ้าคิดไม่ออกหรือไม่มีแผน ก็ลองคิดให้มันเป็นจริงในความคิดหรือในจินตนาการเราดูสิครับ มันจะช่วยให้เราเห็นภาพเห็นมุมที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน

ถ้าเราอยากจะเป็นนักฟุตบอลที่เก่งและดังระดับโลก เราก็ต้องคิดก่อนว่าเราต้องทำยังไงให้เป็นแบบนั้น การดูบอลทุกวันหรือคุยเรื่องบอลทุกวันไม่ได้ช่วยให้เราเป็นแบบนั้น แต่ถ้าเราเริ่มฝึกซ้อม ดูคนที่เขาเก่งกว่าแล้วทำตาม หรือพยายามเก่งขึ้ยในวิธีใดก็ตาม เราจะสามารถเป็นอย่างที่เราฝันไว้แน่นอน

ต่อมาก็คือ ทำตามสิ่งที่คิดไว้และวางแผนไว้ แสวงหามันและพยายามไปให้ถึงตามที่เราวางแผนไว้แค่นั้น

ฉะนั้นแล้วนะคับ อย่าเสียโอกาส อย่าคิดว่าตัวเองไม่มีโอกาส อย่าคิดว่าตัวเองไม่มีความสามารถหรือคิดว่าตัวเองจะไปไม่ถึงความฝัน อย่าเป็นเหมือนชายคนนั้นที่พลาดอะไรหลายๆอย่างในชีวิตไป เรียนรู้ศึกษา ตั้งเป้าหมายและใช้ชีวิตให้คุ้มและให้สุดความสามารถของเรา