The BEST way to travel Ankhor Wat and Cambodia

ก่อนอื่นเลย ขอแจกแจงค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปก่อนที่จะถึงกัมพูชา นั่นคือ ค่าตั๋วเครื่องบิน
สุวรรณภูมิ - กัมพูชา ราคารวมภาษี สำหรับไปและกลับ โดยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ คือ 6,075 บาทต่อ 1 คน

การเดินทางของผมครั้งนี้มีผู้ร่วมเดินทางด้วยอีกสามคนคือ ลูกหมี พ่อ และแฟนของพ่อ การเดินทางด้วยกันครั้งแรกของเรา 4 คนได้เริ่มขึ้นกับอุปสรรคอย่างแรกเลยคือ.. เครื่องบินดีเลย์ 1 ชั่วโมง แต่ไม่เป็นไร “การเดินทางของฉันและเธอคือการเรียนรู้”

แล้วเมื่อเราไปถึงสนามบินกัมพูชา ผม พ่อ และแฟนของพ่อจะต้องทำวีซ่าก่อนจะเข้าประเทศ นั่นคือคนละ 30$ = 1,050 บาท แต่ลูกหมีเป็นคนไทยไม่ต้องทำไม่ต้องจ่าย (เพราะฉะนั้นถ้าคุณอยากไป ก็น่าจะเข้าง่ายกว่าผม) ออกจากสนามบินจะมีแท็กซี่เยอะมากที่รอรับผู้โดยสาร แท็กซี่คันเล็กสัมภาระน้อย 7$ = 245 บาท แท็กซี่คันใหญ่ 10$ = 350 บาท เลือกหนึ่งคันแล้วไปเลยย เรามาถึงกัมพูชาดึกนะครับเลยไม่ได้เที่ยว พอถึงโรงแรมก็นอน (ค่าห้องประมาณ 43$ = 1,505 บาท สองคยต่อคืนนะครับ ราคานี้รวมอาหารเช้าแล้วด้วยนะ)
วันแรกกับการผจญภัยของเราสี่คน

ตื่นเช้ามาเรากินอาหารเช้า เรียกตุ๊กๆเพื่อเก็บเกี่ยวบรรยากาศตลอดทั้งวันในการเที่ยวของเรา (ตุ๊กๆนั่งได้คันละ 2 คน คันละ 20$ = 700 บาท ต่อคันราคานี้เหมารวมทั้งวันนะ) เราต้องซื้อบัตรเพื่อเข้าชมวัดต่าง ๆ (ค่าบัตรคือคนละ 20$ = 700 บาท ต่อวัน หรือเราจะซื้อแบบเหมาสามวันจะเป็นคนละ 40$ = 1,400 บาท) บัตรนี้สามารถเข้าได้หลายที่มากเลยนะครับ คนขับรถตุ๊ก ๆ เขาจะมีแผนที่ไว้ให้เราเลือกว่าจะไปที่ไหนก่อนหลัง ช่วงเช้าอากาศที่กัมพูชาดีมากจนกระทั่ง 11 โมง แดดเริ่มแรงมาก ลูกหมี พ่อ และแฟนของเขาเริ่มเหนื่อยแล้ว แต่สำหรับผมมันยังเพียงแค่เล็กน้อยเอง 5555

The BEST way to travel Ankhor Wat and Cambodia
* มุมโดรนที่สวยมาก
The BEST way to travel Ankhor Wat and Cambodia
* มองอะไร??
The BEST way to travel Ankhor Wat and Cambodia
* เห็นหน้ามั้ย มันเท่มากกกก

สถานที่แรกที่เราไปคือ Ankhor Wat (นครวัด)
เป็นวัดที่มีบริเวณเยอะและใหญ่มาก ประวัติของนครวัดมีมายาวนานมากตั้งแต่ 1,000 ปีที่แล้วนะครับ ข้อมูลเพิ่มเติมต้องหาเพิ่มที่กูเกิ้ลเอาเองนะ 555 เหตุการณ์ที่ลุ้นระทึกมากที่สุดสำหรับผมที่นครวัดนี้คือ.. การโดนจับจากการบินโดรน 555555 ผมโดนอีกแล้วครับ โดนเรื่องโดรนอีกแล้ว ไปไหนมาไหนก็โดนตลอด ถ้าไม่ติดว่าอยากให้ผู้ติดตามเห็นมุมสวย ๆ ผมคงเลิกพยายาม ยังไงแล้ว ผมก็ยังหามุมสวย ๆ มาให้ทุกคนดูได้นะครับ อิอิ
ด้านหลังของนครวัดมีร้านขนมเยอะแยะไปหมดเลย ผมซื้อน้ำสไปร์ทมากิน (กระป๋องละ 1$ = 35 บาทเลย แพง..) และน้ำเปล่า 2 ขวด 1$ = 35 บาท นี่ก็แพงเหมือนกัน 5555 แต่ก็เพราะว่ามันเป็นสถานที่ท่องเที่ยว จริงๆแล้วก็เหมือนประเทศไทยเลยนะครับ สถานที่ท่องเที่ยว ของก็จะแพง แต่ถ้าอยากกินก็ต้องซื้อ เฮ้ออ

สถานที่ที่สอง Tomb Raider (ทูมไรเดอร์)
ชื่อคุ้น ๆ ใช่มั้ย อ่า.. ใช่สิเพราะมันคือชื่อภาพยนตร์จากอเมริกา ที่ได้มาถ่ายทำ ณ ประเทศกัมพูชา และวัดที่ผมไปมาก็คือสถานที่ที่พวกเขาถ่ายทำหนังกันนั่นเอง


สถานที่ที่สาม Angkor Thom (นครธม)
นครธมนี้มีวัดอยู่เยอะมากนะครับ แต่วัดที่เราไปและคือวัดที่ผมชอบมากที่สุดเลย เพราะว่ามีรูปปั้นสวย ๆ เยอะ (ส่วนตัวผมกับพ่อชอบรูปปั้นพวกนี้มาก แต่ลูกหมีไม่ชอบ) วัดนี้เรียกว่า Bayon (บายน) หรือหลาย ๆ คนรู้จักกันในนาม ปราสาทแห่งรอยยิ้ม เพราะว่าปราสาทแห่งนี้ส่วนมากจะมีรูปปั้นเยอะมาก และรูปปั้นเหล่านั้นจะยิ้มตลอดเท่าที่ผมสังเกต แต่นั่นแหละ 55555 ผมและพ่อชอบมาก
บายนนี้นะครับ เราจะต้องเดินขึ้นบันไดขึ้นข้างบนสูงๆ เพื่อจะดูวิวสวยๆ พอผมขึ้นไปเท่านั้นแหละ... ทั่วจีน!!!!

ทั่วจีนไปทุกที่เลย คนเยอะมากกก คนจีนทั้งนั้น แจ่ไม่เป็นไร ผมทำวีดีโอ ออกมาให้ทุกคนดูได้แบบว่าไม่มีคนเลย เพราะผมเก่ง ล้อเล่น 5555
วันแรกในการเดินทางครั้งนี้ ลูกหมี และแฟนของพ่อเหนื่อยมากจนทั้งสองคนงอแงหนักเลย เพราะอากาศที่เขมรร้อนมาก เหมือนประเทศไทยเลย แล้วเราเดินเยอะมากกกก ทั้งวันเลย ขากลับโรงแรม ลูกหมีก็แอบหลับบนรถตุ๊กๆ เพราะเราเที่ยวทั้งวัน ตั้งแต่ 8.00 – 16.00 น. เลย ทั้งวันเลย 555555
อ้ออ สำหรับค่าอาหารของเรา 4 คน ก็ประมาณ 30$ = 1,050 บาท ต่อ 1 มื้อนะคับ แต่เราสั่งอาหารฝรั่งและน้ำปั่นแทบทุกมื้อเลยนะ ถ้าเกิดคุณอยากไปแบบประหยัด กินเพื่ออยู่จริง ๆ ก็น่าจะอยู่ที่ มื้อละ 15$ = 252 บาท ต่อสี่คน
ค่านวดน้ำมัน 18$ = 630 บาท ต่อคน ต่อชั่วโมง อันนี้ที่โรงแรมมีบริการนะคะ ถ้าใครไปพักแล้วอยากนวดก็ติดต่อพนักงานที่เคาท์เตอร์ได้เลย

เที่ยวเหนื่อย กินอิ่ม กลับโรงแรมชาจแบตกล้อง ชาจแบตคน และเตรียมพร้อมสำหรับวันต่อไป...

The BEST way to travel Ankhor Wat and Cambodia
* ภาพของ Ankhor Wat ที่สวยงาม
The BEST way to travel Ankhor Wat and Cambodia
* ไม่มีไรจะพูดเรื่องภาพนี้
* ดูคลิปท่องเที่ยว Ankhor Wat ได้ที่นี่!!

วันที่ 2 กับการผจญภัยของเราสี่คน (และคือวันสุดท้ายของเรา)
เราตื่นเช้า กินอาหารเช้าที่โรงแรม เก็บกระเป๋า เตรียมพร้อมและออกจากโรงแรมประมาณ 9 โมง วันนี้เราไม่มีตารางการเที่ยวอะไรแค่เรียกแท็กซี่และถามเขาว่าไปไหนดี 5555 แบบนี้ก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นะครับไม่แนะนำให้ทำตาม แต่และแล้วเราก็ได้มุ่งหน้าไปที่ฟาร์มม้า ใช่แล้วครับ เราไปขี่มาเลยยย ตอนแรกผมคิดว่าเราจะขี่กันแค่คนละหนึ่งชั่วโมง แต่ว่าคนที่นั่นบอกว่าชั่วโมงเดียวน่าจะไม่พอสำหรับเราทั้งสี่คน เราเลยเปลี่ยนเป็นคนละสองชั่วโมง ชั่วโมงละ 28$ = 980 บาท เพราะฉะนั้นค่าขี่มาคนละ 2 ชั่วโมง รวมเป็น 56$ = 1,960 บาท ต่อคนนะครับ เราขี่ม้ากันสนุกมาก ไปทั่วหมู่บ้านแถวนั้น การขี่ม้ารอบหมู่บ้านของเราสี่คนครั้งนี้ก็มีพี่เลี้ยง (พนักงาน) ขี่ไปด้วยอีกสองคนนะครับ ไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดอะไรไม่ดีขึ้น.. ผมและแฟนพ่อสนุกมากก เพราะเราสองคนขี่มาเป็นอยู่แล้ว และเก่งด้วย.. 555555555 ล้อเล่นๆ แต่ผมกะแฟนพ่อขี่เก่งกว่าลูกหมีกับพ่อ ผมและแฟนพ่อเราได้แยกทางกับลูกหมีและพ่อ เพราะเราสองคนอย่างจะขี่ม้าแบบเร็ว หรือในภาษาอังกฤษเรียกว่า Gallop

ในการขี่ม้าครั้งนี้มีอุปสรรคนิดหนึ่งคือ ม้าของเป็นม้านิสัยไม่ดี ขี้อิจฉา ม้าของลูกหมี ผมไม่สามารถเข้าใกล้ลูกหมีได้เลยเวลาที่เราขี่ม้า.. น่าเสียใจ เลยไม่ค่อยมีรูปสวยๆ คู่กันเท่าไหร่ แต่ก็ไม่เป็นไร ยังมีรูปที่อื่นอีกเยอะแยะ 5555 พอครบสองชั่วโมงแล้วเราก็กลับนะครับ แต่ผมได้เรียนรู้ว่าสถานที่ขี่ม้าอันนี้ใกล้จะเจ๊งแล้ว ไม่ค่อยมีคนมาขี่เท่าไหร่ น่าเสียดายนะครับผมชอบการขี่ม้ามาก
หลังจากนั้นเราได้ไปเที่ยวกันต่อที่
Tonlé Sap (โตนเลสาบ)
เขาว่ากันว่าเทะลสาบแห่งนี้เป็นทะเลสายน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ทะเลสาบนี้คือถ้าเราจะเข้าไปดู จะต้องซื้อบัตรนะครับ คนละ 20$ = 700 บาท จริง ๆ แล้วในระแวกของโตนเลสาบนั้น มี 3 หมู่บ้านนะครับ คือ
1. หมู่บ้านที่สร้างบ้านให้ขึ้นไปแบบสูง ๆ
2. หมู่บ้านที่สร้างในน้ำ ไม่ใช่ใต้น้ำนะครับ ในน้ำคือ มีน้ำเป็นพื้นบ้านนะ 5555
3. หมู่บ้านตลาดน้ำ
ถ้าอยากไปทั้งสามก็ต้องซื้อตั๋วเข้าสามใบเลยนะครับ
แต่ที่ที่เราเลือกจะไปอันเดียวคือ บ้านที่สร้างขึ้นไปให้สูงๆจากพื้นนะครับ มันเท่มาก! เรานั่งเรือไปรอบหมู่บ้านเก็บมุมที่หลายคนไม่เคยเห็นมาให้ดูกัน และที่เที่ยวสุดท้ายของทริปนี้คือ
Silk Farm (ฟาร์มไหม)
ที่นี่คือสถานที่ที่เขาเลี้ยงตัวไหมกันนะครับ ที่มนุษย์เราจะเอามาทำเสื้อผ้า มันเท่มากจริงๆ คือพวกเขาเลี้ยงตั่งแต่มันยังเป็นหนอน และโตจนบินไปเลย ผมและพ่อก็ชอบมากอีกตามเคย แต่ลูกหมีไม่ชอบเลย (เขาไม่ชอบหนอน) ตอนที่ผมเดินเข้าไปดูกันลูกหมีแค่รออยู่ข้างนอก แต่สำหรับที่เราไปวันนั้นก็โชคร้ายนิดหนึ่งคือ ไม่มีไกด์พาเที่ยวนะครับ ไม่มีคนที่จะอธิบายให้ฟัง เราต้องเดินไปเดินมาและศึกษาเดาแบบมั่วๆ เองนะครับ 55555 ที่นี่มีผ้าสวยๆขายเยอะแยะเลยนะครับ แต่ผมไม่รู้ว่าจะซื้อมาทำไม

มุ่งหน้าสู่สนามบินเสียมเรียบ เราไปก่อนเวลาเช็คอินเยอะมาก เลยต้องไปหาที่นั่งรอนะครับ พอเช็คอินเรียบร้อยก็ไปรอขึ้นเครื่อง แต่ให้ทายเกิดอะไรขึ้นอีก... เครื่องบินดีเลย์ไง ดีเลย์อีกแล้ว ขากลับนี่ 2 ชั่วโมงเลย ทริปนี่สนุกมาก แล้วเจอกันใหม่กับการผจญภัยครั้งต่อไป

จบทริป

The BEST way to travel Ankhor Wat and Cambodia
* ครั้งแรกที่แฟนเคยขี่ม้า
The BEST way to travel Ankhor Wat and Cambodia
The BEST way to travel Ankhor Wat and Cambodia
* การเที่ยววันที่สอง ดูคลิปได้ที่นี่!!