Ways to make money from YOUTUBE

การที่ผมเป็น Youtuber มันทำให้ผมโดนถามคำถามหลายๆคำถามและโดนถามบ่อยมากๆด้วย หนึ่งในคำถามยอดฮิตที่ผมมักจะโดนถามเป็นประจำก็คือ “คุณหาเงินได้เท่าไหร่จากยูทูปหรอ?” หรือ “ต้องทำยังไงถึงจะหาเงินจากยูทูปได้?” และในวันนี้ เราก็จะมาดูกันทีละเรื่อง โดยแบ่งมันออกมาสัก 4-5 เรื่องหรือวิธี ว่าพวก Youtubers เขาหาเงินกันยังไงrnrnก่อนที่เราจะเริ่มหาเงินและทำเงินจากยูทูป เราต้องรู้และเริ่มจากขั้นตอนแรกสุดเลยก็คือ การมีแชแนล (Channel) เป็นของตัวเอง จากนั้นก็ต้องมีเนื้อหาที่ดีเพราะเนื้อหาที่ดีเป็นเหมือนหัวใจหลักของการทำยูทูปเลย และอีกอย่างนึงก็คือ ความมั่นคงและสม่ำเสมอ ซึ่งสองอย่างนี้เอง เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆและผมมักจะคอยบอกตัวเองอยู่เสมอนั่นก็คือ rn1. Content is King! เนื้อหานั้นสำคัญที่สุด rn2. Consistency is Key ความสม่ำเสมอคือกุญแจสู่ความสำเร็จ! ดังนั้น ถ้าคุณมีทั้งสองอย่างนี้แล้ว คุณก็พร้อมที่จะทำเงินแล้ว จบ! ไม่ต้องอ่านต่อเลย...

Ways to make money from YOUTUBE
* อย่าลืม

ล้อเล่นนะครับ จริงๆแล้วไม่ได้มีแค่นี้หรอก นี่เป็นแค่การเริ่มต้นเท่านั้นเองเพราะยังมีอีกหลายอย่างที่คุณควรจะรู้และจำไว้เสมอขณะที่คุณทำสิ่งนี้ โดยสิ่งที่ผมอยากจะบอกและอยากให้ทุกๆคนจำเอาไว้มากๆเลยก็คือ ถ้าคุณคิดจะทำยูทูป คุณไม่ควรคิดที่จะทำหรือทำยูทูปเพียงแค่เพราะอยากได้เงินอย่างเดียว เพราะถ้าคุณแค่ที่จะทำทุกอย่างเพื่อเงินแล้ว พอถึงวันนึงที่คุณรู้สึกล้มเหลว รู้สึกว่าไปต่อไม่ไหวเพราะไม่มีใครสนใจหรือไม่มีใครติดตามและดูวีดีโอของคุณอีกต่อไปแล้ว คุณก็เลิกทำมันในที่สุดและไปหางานใหม่ที่มันได้เงินดีกว่า ซึ่งบอกได้เลยว่า…มันเป็นการเสียเวลามากที่จะทำแบบนั้น แต่ถ้าคุณเริ่มทำวีดีโอลงยูทูปเพราะว่าคุณรักในการทำสิ่งนั้น คุณชอบที่จะถ่ายทำและตัดต่อวีดีโอ หรืออยากให้คนอื่นๆได้เห็นสิ่งต่างๆที่คุณทำและคุณก็รู้สึกชอบมันจริงๆ เมื่อถึงเวลาที่คุณมีปัญหา มีช่วงที่ไม่ค่อยมีใครสนใจวีดีโอของคุณและไม่ได้ติดตามเท่าไหร่ และทำให้คุณอยากที่จะเลิกทำมัน คุณก็จะไม่เลิกเพราะว่าคุณชอบและรักในสิ่งที่คุณทำอยู่แล้ว คุณก็จะสู้ต่อไปและทำมันต่อไปเพราะว่าคุณชอบมันจริงๆ ตรงนี้เองที่ผมกล้าพูดเลยว่าคือนี่คือตัวผม ผมไม่ได้เริ่มทำสิ่งนี้เพราะผมอยากที่จะดังหรือเป็นที่รู้จักของคนทุกคนหรือทำไปเพราะว่าผมไม่มีเงินและหาวิธีทำเงิน rnrnแต่เหตุผลที่ผมเริ่มทำเพราะว่า ผมคิดว่าการที่ผมอยู่ที่ไทยมันเป็นอะไรที่เจ๋งมากๆและผมชอบมันมากๆ จนผมอยากจะเริ่มทำวีดีโอต่างๆที่นี่ และอย่างที่ผู้ติดตาม(Subscribers)ของผมหลายๆคนรู้จักผมดี ว่าวีดีโอที่ผมเริ่มทำตอนแรกๆคือ คลิปแกล้งคน ตอนนั้นที่ผมกับเพื่อนเริ่มทำคลิปแกล้งคนก็เพราะเราเบื่อและไม่มีอะไรจะทำตอนเราสอนภาษาอังกฤษอยู่ที่ลาว เราก็เริ่มออกไปและทำคลิปต่างๆและคนก็เริ่มชอบมันมากขึ้นเรื่อยๆ จะเห็นได้ว่า ผมไม่ได้เริ่มทำมันเพราะว่าผมอยากรวยหรืออยากได้เงินจากตรงนี้เลย

Ways to make money from YOUTUBE
* คลิปแรกที่ผมลงในยูทูป! เต้นลับหลัง

เอาละครับ ตอนนี้ก็น่าจะพอเข้าใจกันแล้วใช่มั้ยคับ ว่าเราควรจะเริ่มจากการมีความชอบ ความหลงใหล และหลังจากที่พวกคุณมีสิ่งนี้แหละ เราถึงจะมาพูดถึงเรื่องเงินกันนะครับ มาดูเลยว่ามีวิธีไหนบ้างที่พวก Youtubers ทำเงินกัน rnสิ่งแรกที่คุณต้องรู้จักหรืออาจจะเคยได้ยินก็คือ Google AdSense ซึ่งอันนี้เรียกได้ว่าเป็นทางหลักเลยที่พวก Youtubers ประมาณ 95% มีรายได้เข้ามาหรือหาเงินได้ก็เพราะสิ่งนี้นี่เอง เพราะว่ามันง่ายมากและทุกคนสามารถที่จะสมัครมันได้ แม้ว่าคุณจะสร้างแชแนลแล้วมีผู้ติดตามแค่คนเดียวก็ตาม สิ่งนึงที่หลายๆคนมักจะเข้าใจผิดก็คือ พวกเขามักจะคิดว่าคนพวกนี้ จะได้เงินจากจำนวน Views แต่จริงๆแล้วที่ถูกต้องคือ พวกเขาจะได้รับเงินจากการที่มีโฆษณาโผล่ขึ้นมาบนวีดีโอของพวกเขา ยกตัวอย่างง่ายๆนะครับ สมมติว่ามีคนดูวีดีโอของคุณ 1 ล้านคน หรือ คุณมี 1 ล้าน Views นะครับ คุณจะได้เงินจากจำนวนครั้งที่โฆษณาโผล่ขึ้นมาบนวีดีโอของคุณเท่านั้น ลองสมมติง่ายๆว่ามีประมาณ 20% ที่โชว์ขึ้นมา ก็จะได้เป็นโฆษณาจำนวน 2 แสน ครั้ง จาก 1 ล้านวิว ที่มีคนเห็น เพราะฉะนั้น คุณก็จะได้รับเงินจากจำนวน 2 แสนครั้งนี้ ส่วนเรื่องอัตราเงินที่ได้จากโฆษณา มันไม่ได้คิดแค่ว่าโฆษณาหนึ่งครั้งได้หนึ่งบาทนะครับ แต่โดยเฉลี่ยแล้ว ที่ประเทศไทยคุณจะได้ประมาณ 30 บาท จากยอดดูโฆษณา 1 พันวิว ซึ่งนี่เป็นแค่ตัวอย่างเฉยๆนะครับ และตามจริงแล้ว ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับการจ่ายเงินจาก Google Ads น้อยที่สุดในโลก ซึ่งเป็นอะไรที่แปลกมากๆเลย เพราะประเทศไทยเอง ก็ติดหนึ่งในสิบประเทศที่ดูยูทูปมากที่สุดในโลก แปลกมากเลยใช่มั้ยคับ??? สรุป Google AdSense เป็นช่องทางหลักที่พวกเขาได้เงินกันนะครับ

Ways to make money from YOUTUBE
* มองที่บุ๋ม skip ไม่ใช่ที่อื่นน้าาา :)
Ways to make money from YOUTUBE
* โฆษณาธรรมดาที่เจอบ่อยในยูทูป
Ways to make money from YOUTUBE
* This is a pop-up ad

2. อันดับต่อไปที่ผมจะพูดถึงนั้น จริงๆแล้วสำหรับคนที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนที่เยอะแล้วเท่านั้นนะครับ มาดูกันเลยว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น สิ่งนี้เรียกว่า Sponsor พวกเขาได้รับ Sponsors จากการทำรีวิวหรือการใช้สินค้าหรือของที่พวกเขาได้รับมาอีกทีนึง ยกตัวอย่างเช่น My Mate Nate จะทำวีดีโอเกี่ยวกับการวิ่ง! อะไรก็ได้ที่เกี่ยวกับการวิ่ง มีแค่การวิ่งเท่านั้น แล้วบริษัท Nike(น่าจะรู้จักกันดีนะ)ก็ติดต่อมาบอกว่า “เราอยากให้พวกคุณใส่รองเท้าของทางบริษัทเราเพราะเราอยากให้คนที่ดูวีดีโอเห็นรองเท้าของเราเพื่อเขาจะได้ซื้อรองเท้าของเราเพิ่ม พวกเขาอาจจะบอกว่าเขาจะจ่ายให้เรา xxxx บาท เท่านั้นเท่านี้ ที่จะใส่รองเท้าของเราและออกในคลิปนั้นๆ นั่นแหละครับคือ Sponsor (สปอนเซอร์)rnrnอีกตัวอย่างนะครับ อันนี้มาจากงานจริงๆที่ My Mate Nate ได้ทำมาจริงๆ ตอนนั้นที่ผมไปถ่ายงานที่ อ. ปาย จ. แม่ฮ่องสอน ในคลิปนั้นผมขับรถฟอร์ด ใช่ครับ ในคลิปนั้นเขาเป็นสปอนเซอร์และจ่ายเงินให้ผม และล่าสุด เอไอเอส ส่งปืนบีบีกันมาให้ผม ผมใช้มันและได้รับโทรศัพท์มาจากเขาเพื่อจะเอาไปให้คนอื่นอีกที จะเห็นได้ว่าพวกเขาจ่ายเงินให้เราทำอะไรสักอย่างตามเงื่อนไขของพวกเขา นี่เป็นสิ่งนึงที่พวกคุณต้องเข้าใจนะครับว่า สปอนเซอร์พวกนี้ สำคัญต่อพวกเราชาว Youtuber เป็นอย่างมาก พวกเขาช่วยเรา ช่วยให้เราหาเงินได้ ทำให้เราใช้ชีวิตประจำวันได้ มีเงินกินข้าว เพราะนี่เป็นชีวิตของพวกเรา เป็นงานของพวกเรา มันไม่ผิดหรือแย่นะครับที่รับเงินจากพวกสปอนเซอร์ แต่มันจะไม่ดีมากๆเลยถ้าเราพูดสิ่งที่ไม่จริงหรือโกหก ยกตัวอย่างอีกอันนึง สมมติผมบอกว่าผมเกลียดและไม่ชอบกินส้มตำที่มีปลาร้าอยู่ แล้วก็มีสปอนเซอร์ที่ขายปลาร้ามาหาผมแล้วบอกว่า “โอเคเนท ทำคลิปกินปลาร้าอันนี้แล้วบอกว่ามันอร่อยมากหรือดีมากๆให้หน่อย” แล้วผมก็ไปทำคลิปแล้วโกหกหรือบอกไปแบบนั้นว่ามันดีหรืออร่อย ทั้งๆที่ผมไม่ชอบและเกลียดมันก็ตาม ตรงนี้แหละครับ ที่มันเป็นปัญหาและทำให้มันแย่ ทำไมหรอครับ? ลองคิดตามดูนะครับ อีกตัวอย่างคือ ตัวผมเอง ผมใช้กล้อง Panasonic และก็ใช้มาตลอดทั้งสองปีที่ผ่านมานี้ วันนึงผมก็ติดต่อไปที่บริษัทแล้วบอกว่า “ผมใช้ของๆคุณอยู่ ถ้าคุณเป็นสปอนเซอร์ให้ผมแล้วส่งอุปกรณ์กล้องตัวใหม่ๆมาให้ ผมจะช่วยโปรโมทและโฆษณาให้ในช่องของผม” จะเห็นได้ว่าผมไม่ได้โกหกใช่มั้ย? เพราะว่าผมใช้มันจริงๆ ผมชอบมันและรู้จักมันจริงๆ นี่แหละครับถึงจะเรียกว่าเป็นการให้สปอนเซอร์ที่ดี เพราะนอกจากผมจะได้ของแล้ว มันยังช่วยให้ผมสามารถทำอะไรก็ได้ที่ผมอยากจะทำเพื่อให้คนได้ดูคลิปของผม สรุป! วิธีที่สองที่จะได้เงินจากการทำยูทูปก็คือ การได้รับ Sponsor นั่นเอง แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆในการที่จะได้รับสปอนเซอร์ก็คือ คุณต้องมีจำนวนผู้ติดตามที่ค่อนข้างเยอะพอสมควร โดยส่วนตัวผมคิดว่า ณ วันนี้ ถ้าคุณอยากจะมีสปอนเซอร์ดีๆ คุณควรจะต้องมีผู้ติดตามอย่างน้อยๆสัก 5 แสนคน แต่ไม่ใช่ว่าน้อยกว่านี้แล้วจะไม่มีเลยนะ

Ways to make money from YOUTUBE
* AIS เป็นคนที่ส่งปื่นนี้มาให้ผมใช้ในคลิป พวกเขาเป็น sponsor ของคลิปนี้
Ways to make money from YOUTUBE
* ฟอร์ดเป็น Sponsor ของคลิปนี้

3. การขายสินค้าหรือที่เรียกว่า Merchandise นี่เป็นเพียง”แค่”อีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยหาเงินได้บ้าง แต่ไม่ใช่มหาศาลหรือเยอะมากมายขนาดนั้น คุณสามารถทำสินค้าออกมาขายได้ตั้งหลายอย่าง เช่น หมวก กระเป๋า ริสแบนด์ (Wristband) หรือในกรณีของ My Mate Nate เราก็ขายเสื้อและหมวก หรือแม้แต่บางคนยังทำริสแบนด์และปฏิทินขายด้วย แต่บอกได้เลยว่า มันไม่ง่ายเลยที่จะทำเงินจากตรงนี้เพราะนอกจากงานประจำหรือการ่ายทำตัดต่อคลิปวีดีโอแล้ว คุณยังต้องแบ่งเวลามาดูแลเรื่องสินค้า การขนส่ง ยิ่งถ้ามีปัญหาในการจัดส่งด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ปวดหัวหนักเลย จริงๆแล้วการค้าขายมันยากนะครับ TT

Ways to make money from YOUTUBE
* ผมเองก็ขายเสื้อ และอีกไม่นานจะเริ่มขายหมวกด้วย ;)

4. สำหรับอันนี้… ผมขอบอกก่อนเลยว่า มันไม่น่าจะเป็นที่นิยมหรือมีมากในไทย เพราะผมเองก็ยังไม่เคยเห็นมากนักเหมือนกัน แต่ที่อเมริกาก็มีคนทำเยอะพอสมควร มันเรียกว่า Crowd Funding หรือ Donating ง่ายๆตรงตัวเลยก็คือ มีคนคอยสนับสนุนคุณโดยส่งเงินหรือบริจาคให้คุณ โดยคนพวกนี้ก็มักจะเป็นผู้ติดตามของคุณนั่นเอง เช่น นาย ก. ชอบ My Mate Nate มากๆ แล้วเขาอยากให้ My Mate Nate มีเงินที่จะทำคลิปที่ดีขึ้น งั้นนาย ก. จะบริจาคให้ 1 พันบาท ก็ประมาณนี้แหละครับ โดยปกติแล้วที่ประเทศไทยผมพอจะเห็นพวกนักแคสเกมบางคนที่ทำแบบนี้ พวกเขาจะมีปุ่มให้ Donate สำหรับผู้ติดตามของเขาและถ้าผู้ติดตามชอบคลิปของพวกเขาrnrn5.อันสุดท้ายนี้(อาจจะมีวิธีอื่นอีกนอกเหนือจากที่ผมบอกมาอีกนะ)ที่ผมจะพูดถึงนี้มันเรียกว่า Stock Footage หลายๆคนอาจจะเพิ่งเคยได้ยินใช่มั้ยคับ อันนี้ก็เหมือนกันที่แทบจะไม่มีในประเทศไทย โดยเฉพาะพวก Youtubers เอง ผมก็ยังไม่เห็นมีใครทำเลย ยกตัวอย่างง่ายๆละกันครับ สมมติว่าผมไปที่จังหวัดเลย ไปเที่ยวที่เทศกาลผีตาโขนและทำวีดีโอเกี่ยวกับเทศกาลนี้ทั้งหมดเลย ผมพยายามถ่ายทำให้มันออกมาดูสวยงามที่สุดเท่าที่จะทำได้ มีภาพ มีมุมสวยๆเยอะแยะ แล้วจากนั้นก็มีบริษัทจากอเมริกาที่เขาอยากจะทำสารคดีเกี่ยวกับประเทศไทยทั้งหมด เขาอาจจะคิดโปรเจคขึ้นมาว่า เขาอยากได้มุมนึง มุมเด็ดๆของเทศกาลผีตาโขน แต่ว่ามันไม่คุ้มที่จะส่งช่างภาพไปทั้งทีมเพื่อไปถ่ายทำที่นั่น(เพราะมีทั้งค่าเครื่องบิน ที่พัก อาหารและอื่นๆ) ดังนั้นเขาเลยเข้าไปดูในยูทูป ดูว่ามีใครมั้ยที่ทำวีดีโอเจ๋งๆเกี่ยวกับเทศกาลผีตาโขน สมมติว่าเขามาเห็นผลงานของผมแล้วเขาชอบ เขาก็จะติดต่อมาหาผมส่วนตัว ส่งอีเมลมาบอกว่า “เนท เราอยากได้วีดีโอผีตาโขนของคุณ แค่ประมาณ 10 วินาที คุณจะขายให้เราสักเท่าไหร่?” rnrnและนี่ก็น่าจะเป็นวิธีสุดท้ายที่ผมรู้เกี่ยวกับการทำเงินจากยูทูปนะครับ สิ่งนี้เองก็ไม่ค่อยมีมากนักในไทยเพราะว่า เกือบทุกคนที่ทำยูทูปที่นี่ ทำเกี่ยวกับความบันเทิง ทำเป็นช่องบันเทิงกันหมดเลยและเพราะเหตุนี้เอง จึงไม่มีใครอยากจะซื้อวีดีโอพวกนี้หรอก(ก็มันเป็นภาษาไทยด้วยนิ) ดังนั้นแล้วก็คงแทบจะไม่มีใครซื้อ Stock Footage จาก Youtubers ที่เป็นคนไทยเลย ก็อาจจะมีบ้างนะแต่ผมไม่รู้จักพวกเขาเลย ซึ่งถ้าหลายๆคนเคยดูวีดีโอท่องเที่ยวของผม จะเห็นได้ว่าผมพยายามโฟกัสกับภาพและมุมสวยๆมากๆ เพราะเผื่อว่าผมอาจจะขายมันได้บ้าง ;)

* คลิปนี้ผมตัดต่อเพื่อส่งให้คนที่สนใจจ้างผมไปถ่ายงาน หรือ คนที่สนใจซื้อมุมโดรนของผม

จริงๆแล้วมันอาจจะมีวิธีอื่นอีกนะครับ แต่ผมเองก็รู้เท่านี้แหละ แต่เรื่องตรงนี้เป็นเรื่องรองลงมา เพราะเหมือนที่ผมบอกไปในตอนแรกว่าถ้าคุณทำยูทูปแค่เพื่อหาเงินหรือหารายได้ เมื่อคุณเจอปัญหาหรืออะไรก็ตามที่ทำให้คุณก้าวต่อไปยาก คุณจะอยากยอมแพ้และล้มเลิกมันในที่สุด เพราะมันจะมีวันที่ผู้คนอาจจะไม่อยากดูวีดีโอของคุณ แต่ถ้าคุณทำไปเพราะว่าคุณชอบมันและรักในสิ่งที่คุณทำและตั้งใจทำมันต่อไปเรื่อยๆอย่างสม่าเสมอ วันนึงมันจะส่งผลให้เห็นและสร้างเงินให้คุณ และถ้าคุณโชคดีพอและมีเนื้อหาในช่องของคุณที่ดีและน่าสนใจพอ คุณก็สามารถที่จะทำยูทูปเพื่อหาเลี้ยงชีพของคุณได้เลย เรียกว่า ทำเป็นอาชีพหลักเลยก็ว่าได้ครับ มีหลายคนมากๆเลยที่สามารถทำได้ขนาดนี้ เช่น Bie The Ska, Kanninich, zing z. , My Mate Nate, Sunbeary, Wannabe Mee นี่เป็นแค่ตัวอย่างเพียงไม่กี่คนนะครับ ฉะนั้นแล้ว เราจะเห็นได้ว่ามีหลายคนมากๆที่ทำให้การทำยูทูปกลายเป็นอาชีพหลักของพวกเขาไปแล้ว ผมกล้าให้สัญญากับพวกคุณทุกคนที่อยากจะทำเลยว่า ถ้าพวกคุณมีความตั้งใจจริงและชอบที่จะทำมันจริงๆ ลองเอาคำแนะนำของผมไปใช้และจำสองสิ่งนี้ไว้เสมอว่า Content is King, Consistency is Key แล้วสักวันคุณจะเป็น Youtuber ที่ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน.

* ถ้าอยากดูเพิ่มเติมก็ดูที่นี่ได้